มีการนำมังคุดมาประกอบอาหารบ้าง แต่ไม่มากนัก เช่น
มังคุดลอยแก้ว
เปลือกของมังคุดมีสารให้รสฝาด คือ
แทนนิน
แซนโทน
(โดยเฉพาะ
แมงโกสติน)
แทนนินมีฤทธิ์ฝาดสมาน ทำให้แผลหายเร็ว
แมงโกสตินช่วยลดอาการอักเสบและมีฤทธิ์ต้านเชื้อ
แบคทีเรียที่ทำให้เกิด
หนองได้ดี
ในทางยาสมุนไพร ใช้เปลือกมังคุดตากแห้งต้มกับน้ำหรือย่างไฟ
ฝนกับน้ำปูนใส
แก้ท้องเสีย เปลือกแห้งฝนกับน้ำปูนใส
ใช้รักษาอาการ
น้ำกัดเท้า
แผลเปื่อย เปลือกมังคุด มีสารป้องกันเชื้อราเหมาะแก่การหมักปุ๋ย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น