วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

กระเทียม
รสและสรรพคุณทางยา :
รสเผ็ดร้อน เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้กลากเกลื้อน แก้ไอ ขับเสมหะช่วยย่อยอาหาร
 ปวดฟัน ปวดหู โรคผิวหนังในตำรายาไทยให้ใช้กระเทียมและขิงสดย่างละเท่ากัน 
ตำละเอียด ละลายกับน้ำอ้อยสดคั้นน้ำจิบแก้ไอกัดเสมหะ และทำให้เสมหะแห้ง
โดยสารที่ออกฤทธิ์ เป็นยาแก้ไอ คือ allicin ซึ่งละลายน้ำได้ และถูกทำลายด้วย
ความร้อนกระเทียมรักษากลากเกลื้อน ซึ่งเป็นผลจาก allicin มีฤทธิ์ในการฆ่า
เชื้อราได้หลายชนิด ทำได้โดยการฝานกลีบกระเทียม แล้วนำมาถูบ่อยๆ หรือ
ตำคั้นเอาน้ำบริเวณที่เป็นโดยใช้ไม้เล็กๆ หรือไม้ไผ่ที่สะอาดขูดบริเวณที่เป็น
 พอให้ผิวแดงอ่อนๆ ก่อนแล้วจึงเอาน้ำกระทียมขยี้ทา ทาบ่อยๆ วันละ 3-4 ครั้ง 
เมื่อหายแล้ว ทาต่ออีก 7 วัน

คุณค่าทางอาหาร :
กระชายมีรสเผ็ดพบสมควร จึงช่วยดับกลิ่นคาวได้ นำไปปรุงกับอาหาร
ได้หลายอย่างโดยเฉพาะอาหารไทยเราเช่น แกงเลียง แกงขี้เหล็ก
ผัดเผ็ดปลาดุก ฯลฯ ในรากเหง้าของกระชายมี แคลเซียม เหล็กมาก
นอกจากนั้นยังมีเกลือแร่ต่างๆและวิตามิน เอ วิตามิน ซี อีกด้วย
วิธีใช้
ใช้กระเทียมสด 5-7 กลีบ รับประทานหลังอาหาร หรือเมื่อมีอาการท้องอืด
ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด ซึ่งเป็นผลจากสารสำคัญต่างๆ ในน้ำมันหอมระเหย
allicin และ diallyl disulfideช่วยต้าน การเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
โดยมีกลไกการออกฤทธิ์เกี่ยวข้องกับการสร้างสารprostaglandin ตามธรรมชาติ
allicin มีในหัวกระเทียมน้อยมาก ส่วนใหญ่อยู่ในรูป alliin เมื่อหั่นกระเทียม
อากาศจะทำให้ เอนไซม์ alliinase ย่อย alliin ให้เป็น allicin ซึ่งเป็นสารที่ไม่คงตัว
สลายตัวได้ง่ายโดยเฉพาะ อย่างยิ่ง เมื่อถูกความร้อน ดังนั้น กระเทียมเจีย
 กระเทียมดอง จะไม่ไห้ผลเป็นยา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น